Kỷ niệm CM tháng 8 & Quốc khánh 2/9Danh thắng Tràng AnPostcard Tràng An No1Postcard Tràng An No3Postcard Trang An No2Ngọ môn - Cố đô HuếSẮP PHÁT HÀNH

Biển, đảo Việt Nam (bộ 1): Sinh vật biển

 (Dự kiến phát hành đặc biệt tại Khánh Hòa)


Số mẫu: 4 tem+1 Blốc(dị hình)

Các sản phẩm tem phát hành

FDC : 01 mẫu; Maxicard : 04 mẫu

Sổ tem; Tờ tem chơi 5 bộ/tờ; Tem cá nhân,...

Ngày phát hành: 23/6/2018

Kiến nghị điều chỉnh thuế nhập khẩu tem

Bạn đang ở đây

Tab chính

Theo ý kiến của một số hội viên Hội Tem TP.HCM, việc đánh thuế nhập khẩu cao đối với tem bưu chính, lên tới 30%, đã khiến cho hoạt động sưu tập, trao đổi, mua bán tem bưu chính nước ngoài tại địa bàn TP.HCM gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua... 

“Rào cản” người chơi tem!

Ông Hoàng Anh Thi, Chủ nhiệm CLB Vietstamp (TP.HCM) cho biết, từ khoảng giữa năm 2010 đến nay, hoạt động sưu tập, trao đổi, mua bán tem bưu chính của các nước tại địa bàn TP.HCM đang có dấu hiệu chững lại, gần như “đóng băng”, thậm chí là không có tem để cung cấp cho những người chơi tem. Mà một trong những nguyên nhân cơ bản là do mức thuế áp với tem bưu chính nhập khẩu theo quy định của Bộ Tài chính hiện nay là quá cao, tới 30% tổng giá trị lô tem nhập khẩu, trong đó thuế suất thuế nhập khẩu là 20% và 10% VAT.

Cũng theo lý giải của ông Thi, một đặc thù của phong trào sưu tập, chơi tem là hoạt động trao đổi tem, ấn phẩm tem giữa những người sưu tập tem trong nước và nước ngoài, vừa góp phần quảng bá tem Việt Nam ra nước ngoài, đồng thời cũng để tiếp nhận tem nước ngoài về cung cấp, “làm giàu” các bộ sưu tập tem, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong nước. Do đó, việc chính thức áp mức thuế suất nhập khẩu tem bưu chính tới 20%, ngang với mức thuế “đánh” vào các mặt hàng xa xỉ phẩm là không phù hợp, làm hạn chế sự phát triển của phong trào sưu tập tem trong nước.

 

Phong trào sưu tập tem ngày càng thu hút đông đảo người chơi

 “Quy định này đã và đang gây khó khăn không ít cho các nhà sưu tập tem của Việt Nam khi thực hiện trao đổi tem với những người chơi ở nước ngoài. Thực tế hiện nay, người sưu tập chỉ cần nhập khẩu 1-2 bộ tem nhưng vẫn bị đánh thuế. Thậm chí, nhiều khi do không có tổng giá trị lô tem nhập khẩu nên đơn vị hải quan tính thuế “đổ đồng” 1-2 USD/con tem. Việc chỉ nhập 1-2 bộ tem có khi bị đánh thuế tới vài trăm ngàn đồng khiến nhiều người chơi “nản”. Đơn cử như, nhà sưu tập tem Đỗ Thành Kim, một đầu mối trao đổi tem thư phục vụ cho người chơi tem trong nước, gần đây khi nhập khẩu 1 lô tem nước ngoài về, do bị yêu cầu đóng thuế nhập khẩu tới gần cả triệu đồng, ông Kim đã “chẳng đặng đừng” xin hoàn lại lô tem”, ông Thi nói.

Thống nhất với ý kiến của ông Thi, trong kiến nghị gửi tới Hội Tem Việt Nam mới đây, ông Phùng Thắng Bình, Phó Chủ tịch Hội Tem TP.HCM nhấn mạnh, mức thuế suất nhập khẩu 20% hiện được Bộ Tài chính quy định đối với tem bưu chính là quá cao, tương đương với những mặt hàng Nhà nước không khuyến khích nhập khẩu. Trong khi đó, Hội Tem Việt Nam đang khuyến khích, kêu gọi mọi người, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên tham gia sưu tập tem.

Bên cạnh đó, nhiều hội viên Hội Tem TP.HCM cũng nhận định, một “rào cản” nữa gây khó khăn cho hoạt động trao đổi, mua bán tem trong thời gian qua là quy định tổ chức, cá nhân nhập khẩu tem bưu chính với số lượng từ 500 con trở lên và không thuộc danh mục các loại tem bưu chính bị cấm nhập khẩu phải có giấy phép nhập khẩu tem bưu chính do Bộ TT&TT cấp. Với quy định này, hiện nay để xin phép nhập lô tem trên 500 con, người sưu tập TP.HCM và các tỉnh xa phải ra Hà Nội xin giấy phép, rất “nhiêu khê”.

Sẽ rà soát công tác quản lý tem

Từ thực tế phong trào chơi tem tại địa bàn TP.HCM, các hội viên Hội Tem TP.HCM kiến nghị Bộ TT&TT và các cơ quan có thẩm quyền giảm thuế nhập khẩu tem bưu chính xuống 0% - 5% nhằm khuyến khích phong trào chơi tem, thúc đẩy sự phát triển của thị trường tem thứ cấp còn sơ khai của Việt Nam; đồng thời xem xét, điều chỉnh lại quy định nhập từ 500 tem trở lên phải xin phép.

Trao đổi với phóng viên Báo BĐVN về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Học, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính Bộ TT&TT cho hay, theo Thông tư số 216/2009/TT-BTC ngày 12/11/2009 của Bộ Tài chính quy định về mức thuế suất của biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2010), so sánh với mức thuế suất nhập khẩu một số mặt hàng văn hóa phẩm khác như bưu thiếp in, bưu ảnh (25%), lịch in (25%)… thì mức thuế suất nhập khẩu tem thư (20%) vẫn thấp hơn.

Tuy nhiên, ông Học cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ rà soát, đánh giá công tác quản lý tem bưu chính, trong đó có nội dung về công tác điều hành nhập khẩu tem. Trên cơ sở kết quả đánh giá, Bộ TT&TT sẽ xem xét, nếu thấy mức thuế suất nhập khẩu tem bưu chính chưa phù hợp thì Bộ sẽ phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu điều chỉnh.

“Nhằm thuận tiện cho việc hoàn thành thủ tục nhập khẩu theo quy định (tránh tình trạng bị áp thuế “đổ đồng” 1-2 USD/tem do không có giá trị lô tem nhập khẩu-PV), tổ chức cá nhân nhập khẩu tem nên yêu cầu phía nước ngoài gửi kèm hóa đơn hoặc chứng từ ghi giá hàng nhập khẩu”, ông Học nói.

Không đồng thuận với ý kiến cho rằng quy định nhập khẩu tem bưu chính các chủng loại với tổng số lượng hơn 500 con/lần phải xin cấp phép gây khó khăn cho người chơi tem, hạn chế phong trào sưu tập tem, đại diện Vụ Bưu chính Bộ TT&TT cũng khẳng định việc quy định rõ tem nhập khẩu có số lượng trên 500 con/lần phải xin phép, tem nhập khẩu dưới 500 con/lần được miễn giấy phép của Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TT&TT) là nhằm tạo điều kiện cho người sưu tập tem trao đổi, mua bán nhập khẩu tem nước ngoài với số lượng ít, phục vụ cho mục đích sưu tập.

“Còn trao đổi, mua bán nhập khẩu tem nước ngoài với số lượng nhiều được xem là hình thức kinh doanh nhập khẩu tem. Do đó quy định phải có giấy phép nhập khẩu tem do Bộ TT&TT cấp là nhằm quản lý việc nhập khẩu tem bưu chính, quản lý thị trường tem sưu tập”, đại diện Vụ Bưu chính nhấn mạnh.

Báo BĐ

 

 

Tin tức liên quan

Về trang trước

Tin tức

Công ty Tem Việt Nam thông tin tình hình hoạt động kinh doanh 2016Mời các bạn xem tệp tin bằng hình ảnh bên dưới hoặc truy cập đường link sau:https://drive.google.com/file/d/...
Công ty Tem trân trọng giới thiệu một số sản phẩm ra cùng ngày phát hành bộ tem côn trùngTờ gấp phát hành( Giá: 49.000VNĐ)Bộ sưu tập tem chuyên đề( Giá: 119.000VNĐ)
     Ngày 11/10/2015, Bưu điện tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh và Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương tổ chức Triển lãm trưng bày Tem 70...
Công ty Tem có một lô tem Bưu chính Việt Nam, khoảng 10.000 mẫu tem, trong số 2.088 bộ tem, bao gồm các loại tem *S và *C chất lượng kém, phát hành từ năm 1954 đến năm 2 000.Công ty sẽ tổ chức bán...
TRANH GHÉP TEM QUÀ TẶNG ĐỘC ĐÁO CỦA BƯU CHÍNH VIỆT NAM Những tác phẩm nghệ thuật được ghép từ những con tem Bưu chính Việt Nam để tạo thành những bức tranh đẹp, độc đáo, là món quà đầy ý nghĩa của...