Kỷ niệm CM tháng 8 & Quốc khánh 2/9Danh thắng Tràng AnPostcard Tràng An No1Postcard Tràng An No3Postcard Trang An No2Ngọ môn - Cố đô HuếSẮP PHÁT HÀNH

Biển, đảo Việt Nam (bộ 1): Sinh vật biển

 (Dự kiến phát hành đặc biệt tại Khánh Hòa)


Số mẫu: 4 tem+1 Blốc(dị hình)

Các sản phẩm tem phát hành

FDC : 01 mẫu; Maxicard : 04 mẫu

Sổ tem; Tờ tem chơi 5 bộ/tờ; Tem cá nhân,...

Ngày phát hành: 23/6/2018

Phú Yên trong con mắt họa sỹ vẽ tem

Bạn đang ở đây

Tab chính

  Họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn công tác tại Công ty tem Việt Nam là người với gần 30 năm tuổi nghề vẽ tem Bưu chính – những tác phẩm của anh tuy nhỏ bé nhưng ẩn chứa cả một thế giới kỳ thú, đầy màu sắc. Anh đã trút cả tâm huyết mình qua đôi bàn tay tài hoa để biến thành những cánh tem thư kỳ diệu, mang hồn thiêng sông núi với “quốc tịch” Việt Nam vút cánh bay đến khắp mọi miền đất nước, cùng bè bạn khắp năm châu. 

 

Họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn (người thứ nhất bên phải) trong đợt đi thực tế tại gành Đá Đĩa – Tuy An, Phú Yên cùng với lãnh đạo Công ty Tem và Bưu điện tỉnh Phú Yên 

Năm 2010, Bộ Thông tin & Truyền thông đã ban hành quyết định Chương trình đề tài phát hành tem năm 2011, trong đó có tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 400 năm Phú Yên, phát hành vào ngày 31/3/2011. Nhận thức được tầm quan trọng của bộ tem và cũng đã từng vẽ tem về phong cảnh Phú Yên (1999), Công ty Tem đã giao cho nhiều họa sỹ thiết kế cả trong và ngoài Công ty để lựa chọn mẫu thiết kế đẹp nhất, mang đậm bản sắc của Phú Yên suốt 400 năm qua. Và mẫu thiết kế của họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn đã vượt qua rất nhiều tác phẩm thể hiện về Phú Yên, được lựa chọn là mẫu thiết kế chính thức sau khi đã được Bộ Thông tin & Truyền thông duyệt cuối cùng. 

Để biết thêm quá trình tìm kiếm tư liệu, những trăn trở trong thiết kế bộ tem này, họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn đã có những lời tâm sự cùng với chúng tôi: 

“Là họa sỹ lâu năm trong nghề nhưng trước một đề tài Kỷ niệm 400 năm Phú Yên, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều để có thể lựa chọn hình ảnh đặc trưng trong rất nhiều hình ảnh rất nổi tiếng về Phú Yên. Tôi đã thiết kế nhiều phong cách, phương án khác nhau để Hội đồng tư vấn tem Quốc gia có thể lựa chọn và một trong những phương án đó đã đồng điệu với ý tưởng của đa số thành viên Hội đồng. Theo tôi để thể hiện được một con tem và nhất là khi được khai thác đến với tay người sử dụng đó là sản phẩm của nhiều người, của cả một tập thể mà người họa sỹ là người tiếp thu, sáng tạo các ý kiến góp ý của các cấp duyệt, biến lời nói, văn bản thành hình ảnh sao cho gần nhau nhất để đi đến một mẫu tem hoàn chỉnh nhất. 

Để thực hiện công tác thiết kế này, Công ty Tem đã phối hợp với Viện Sử học, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Sở Thông tin & Truyền thông Phú Yên, Bưu điện tỉnh, Hội tem Việt Nam, Hội tem tỉnh đã tiến hành hội thảo, tổ chức cho họa sỹ đi thực tế lấy tư liệu, sống cùng cảm xúc với phong cảnh thuần khiết và hoang sơ của Phú Yên. 


Năm 1999, kỷ niệm 10 năm Phú Yên tái lập tỉnh, tôi đã được thiết kế bộ tem mang tên “Phong cảnh Phú Yên” bộ tem có hình ảnh sông Đà, cầu Đà Rằng (lúc đó là cây cầu dài nhất Miền Nam) và núi Nhạn.
 

 

 

Cái tình, sự gắn bó với mảnh đất Phú Yên thì rất nhiều, tôi muốn thể hiện hết các địa danh, cảnh đẹp thiên nhiên hiếm có đã phú cho non nước Phú Yên nhưng diện tích tem có hạn, phong cảnh thì đa dạng khó có thể kết hợp, đấy là điều rất khó khăn khi tôi thể hiện nó. Và nhất là con tem vừa có tính chất kỷ niệm mang dáng dấp của tem chuyên đề, hơn nữa phải thể hiện được tính chất lịch sử của Phú Yên trong 400 năm và vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Bởi vậy, tôi đã chọn giải pháp thiết kế là tem dài, có hình dáng giống tem có vi-nhét, để có nhiều diện tích thể hiện hình ảnh khác nhau, nhưng có thể hòa vào nhau thành một thể thống nhất, nên tôi đã chọn 2 hình ảnh đưa lên trên tem là gành đá Đĩa và núi Đá Bia, đền thờ Lương Văn Chánh đó là minh chứng lịch sử Phú Yên được ghi lại bằng hình ảnh tự nhiên, trong đó tôi đã thể hiện nền trời của gành đá Đĩa là tự nhiên nhưng nền trời của núi đá Bia lại là mặt phẳng đồng màu, cách lựa chọn hai bầu trời cùng màu tuy hai nhưng mà một. Với tôi con tem Kỷ niệm 400 năm Phú Yên này đã kết hợp được ý tưởng của các nhà quản lý và ý tưởng sáng tạo của họa sỹ tạo nên sản phẩm này”. 


Tôi tin tưởng rằng con tem này tuy nhỏ bé nhưng cũng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh Phú Yên, cũng như tiềm năng du lịch của Phú Yên trong tương lai, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 400 năm Phú Yên và cho chương trình “Năm du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ - Phú Yên 2011” của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phát động.

“Ở đâu có núi Nhạn, sông Đà

Có gành đá Đĩa, có đầm Ô Loan

Bia đá phong sương cùng trời đất

Nhớ ơn người cổ, đền khói hương”

 

ntd - Cotevina

 

 

Tin tức liên quan

Về trang trước

Tin tức

Công ty Tem Việt Nam thông tin tình hình hoạt động kinh doanh 2016Mời các bạn xem tệp tin bằng hình ảnh bên dưới hoặc truy cập đường link sau:https://drive.google.com/file/d/...
Công ty Tem trân trọng giới thiệu một số sản phẩm ra cùng ngày phát hành bộ tem côn trùngTờ gấp phát hành( Giá: 49.000VNĐ)Bộ sưu tập tem chuyên đề( Giá: 119.000VNĐ)
     Ngày 11/10/2015, Bưu điện tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh và Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương tổ chức Triển lãm trưng bày Tem 70...
Công ty Tem có một lô tem Bưu chính Việt Nam, khoảng 10.000 mẫu tem, trong số 2.088 bộ tem, bao gồm các loại tem *S và *C chất lượng kém, phát hành từ năm 1954 đến năm 2 000.Công ty sẽ tổ chức bán...
TRANH GHÉP TEM QUÀ TẶNG ĐỘC ĐÁO CỦA BƯU CHÍNH VIỆT NAM Những tác phẩm nghệ thuật được ghép từ những con tem Bưu chính Việt Nam để tạo thành những bức tranh đẹp, độc đáo, là món quà đầy ý nghĩa của...