Kỷ niệm CM tháng 8 & Quốc khánh 2/9Danh thắng Tràng AnPostcard Tràng An No1Postcard Tràng An No3Postcard Trang An No2Ngọ môn - Cố đô HuếSẮP PHÁT HÀNH

Biển, đảo Việt Nam (bộ 1): Sinh vật biển

 (Dự kiến phát hành đặc biệt tại Khánh Hòa)


Số mẫu: 4 tem+1 Blốc(dị hình)

Các sản phẩm tem phát hành

FDC : 01 mẫu; Maxicard : 04 mẫu

Sổ tem; Tờ tem chơi 5 bộ/tờ; Tem cá nhân,...

Ngày phát hành: 23/6/2018

Thiên nhiên vườn quốc gia Ba Bể - những điều chưa biết

Bạn đang ở đây

Tab chính

Vườn Quốc gia Ba Bể cách Hà Nội 250km về phía Bắc, thuộc địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Đây từng là Khu danh lam thắng cảnh và Di tích lịch sử, là Khu rừng cấm hồ Ba Bể. Vườn quốc gia Ba Bể là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng với phong cảnh kỳ thú và sựđa dạng sinh học. Năm 2004, Ba Bểđãđược công nhận là một di sản thiên nhiên của ASEAN. 


 

(Ảnh st)

Vườn Quốc gia (VQG) Ba Bểđược thành lập theo quyết định số 83/TTg ngày 10/11/1992 của Chính phủ với diện tích 7.610 ha, trong đó có 3.226 ha là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và hơn 500 ha diện tích mặt hồ. Những nghiên cứu khoa học khẳng định đây là khu vực giàu có vềđa dạng sinh học, có nhiều nét đặc trưng của hệ sinh thái điển hình rừng thường xanh trên núi đá vôi và hồ trên núi, rừng thường xanh đất thấp.

Trung tâm của vườn là hồ Ba Bể với chiều dài tới 8 km và chiều rộng 800 m “treo” trên miền núi tại độ cao 178 m, trên vùng núi đá vôi tuyệt sắc nhất miền Đông Bắc Việt Nam, có cơ chế hình thành độc đáo nhất thế giới, có tuổi hình thành cách đây 2,6 tỷ năm bao gồm nhiều hang động caxtơ….mà hồ vẫn tồn tại với cảnh đẹp mê người làđiều diệu kì, hấp dẫn mà thiên nhiên ban tặng. Được ghi nhận là một trong 100 hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất thế giới. Năm 1995, tại Mỹ, Hội nghị hồ nước ngọt thế giới đã công nhận Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của nhân loại, cần được bảo vệ nghiêm cẩn.

VQG Ba Bể có 1.281 loài thực vật thuộc 162 họ, 672 chi, trong đó có nhiều loài thực vật quí hiếm có giá trịđược ghi vào Sách Đỏ của Việt Nam và Thế giới. Các loài cây gỗ quý, hiếm như: Nghiến, Đinh, Lim, Trúc dây…trong đó. Ởđây có 182 loài lan, một số loài lan là đặc hữu, chỉ phát hiện thấy duy nhất ở vùng này.

Khu hệđộng vật rất phong phú với 81 loài thú, 27 loài bò sát, 17 loài lưỡng cư, 322 loài chim, 106 loài cá, 553 loài côn trùng và nhện. Về khu hệ cá, hồ Ba Bể và các sông suối phụ cận cóđến 106 loài cáđược xác định phong phú nhất ở Việt Nam. Trong đó có nhiều loài có giá trị, quý hiếm đãđược Việt Nam và Quốc tế ghi vào Sách Đỏ.

Trong những năm gần đây vấn nạn môi trường nơi đây đang bịđe dọa nghiệm trọng, đặc biệt là sự chặt phá của “lâm tặc” những cây gỗ quý có tuổi đời hàng trăm năm, những động vật quý hiếm hay sự khai thác thủy sản bừa bãi trong lòng hồ của người dân sinh sống quanh hồ, dẫn đến hệ thống thảm thực vật đang bị xâm hại nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn tới môi trường của những loài động vật sinh sống nơi đây.

Để giới thiệu sự phong phúđa dạng, cũng như góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức của con người trước những nguy cơ báo động về môi trường nơi đây, duy trì, bảo tồn sự phát triển đa dạng sinh học tại VQG Ba Bể, Bưu chính Việt Nam năm 2011 đã phát hành bộ tem Động vật VQG Ba Bể, trong đó giới thiệu những động vật đặc hữu, đặc trưng của VQGgắn liền với môi sinh của chúng. Bộ tem gồm có 4 mẫu và 1 blốc với 5 loài động vật khác nhau, sinh sống trên cạn và dưới nước, được thiết kế theo phong cách hội họa tả thực đã lột tả hết được vẻđẹp của từng loài vật trong tự nhiên.

Mẫu 1: Hoẵng (Muntiacus muntjac)

Mẫu 2: Vạc hoa (Gorsachuis magnificus)

Mẫu 3: Ô rô vảy (Acanthosaura lepidogaster)

Mẫu 4: Rùa Sa Nhân (Pyxidea monhoti)

Blốc: Báo lửa (Catopuma temminckii)

Bộ tem này đãđược phát hành vào ngày 15/5/2011.

                                                      

                                                                                                                                                           ntd - TapchiTem 

 

Tin tức liên quan

Về trang trước

Tin tức

Công ty Tem Việt Nam thông tin tình hình hoạt động kinh doanh 2016Mời các bạn xem tệp tin bằng hình ảnh bên dưới hoặc truy cập đường link sau:https://drive.google.com/file/d/...
Công ty Tem trân trọng giới thiệu một số sản phẩm ra cùng ngày phát hành bộ tem côn trùngTờ gấp phát hành( Giá: 49.000VNĐ)Bộ sưu tập tem chuyên đề( Giá: 119.000VNĐ)
     Ngày 11/10/2015, Bưu điện tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh và Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương tổ chức Triển lãm trưng bày Tem 70...
Công ty Tem có một lô tem Bưu chính Việt Nam, khoảng 10.000 mẫu tem, trong số 2.088 bộ tem, bao gồm các loại tem *S và *C chất lượng kém, phát hành từ năm 1954 đến năm 2 000.Công ty sẽ tổ chức bán...
TRANH GHÉP TEM QUÀ TẶNG ĐỘC ĐÁO CỦA BƯU CHÍNH VIỆT NAM Những tác phẩm nghệ thuật được ghép từ những con tem Bưu chính Việt Nam để tạo thành những bức tranh đẹp, độc đáo, là món quà đầy ý nghĩa của...