Món ăn Việt Nam là đề tài phong phú và đa dạng, thể hiện những nét văn hoá, phong tục của người Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem "Các món ăn Việt Nam” gồm 2 mẫu với các giá mặt là 800đ và 9.000đ. Hình ảnh trên tem giới thiệu 2 món ăn đặc sản truyền thống của Việt Nam: Nem và Phở bò. Nem rán là món ăn ngon, nổi tiếng của người Việt và được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện giản đơn như thịt nạc dăm, thịt cua, tôm, trứng gà hoặc trứng vịt, rau, miến và các gia vị hành, mộc nhĩ, nấm, tỏi... được băm nhỏ, trộn lại với nhau rồi cuộn lại bằng lá nem, cuối cùng đem rán cho đến khi chín vàng.Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với các loại thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt, hành... "Bánh phở", theo truyền thống, được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Nước dùng nói chung được làm bằng việc hầm xương bò, thịt dùng cho món phở là thịt bò hoặc gà và gia vị bao gồm quế, hồi, gừng, đinh hương và không thể thiếu các chất phụ gia đặc trưng riêng của phở khác.
Các món ăn Việt Nam