[Góc cho người mới sưu tập] - CÁC NHÀ THÁM HIỂM TRÊN TEM: Vasco da Gama & Bartolomeu Dias.

[Góc cho người mới sưu tập] - CÁC NHÀ THÁM HIỂM TRÊN TEM: Vasco da Gama & Bartolomeu Dias
- Bùi Trấn Giang -
 
VASCO DA GAMA: lịch sử không thể xác định rõ ông sinh năm nào, chỉ biết khoảng năm 1460 đến 1469 tại thành phố Sines, một trong những cảng biển ở bờ biển Alentejo, phía Tây Nam Bồ Đào Nha. Gama là một nhà thám hiểm, là người châu Âu đầu tiên đã đến Ấn Độ bằng đường biển. Chuyến đi đầu tiên của ông đến Ấn Độ trong khoảng 1497 đến 1499 là chuyến đi đầu tiên nối liền châu Âu và châu Á trên đại dương, nối liền Đại tây dương với Ấn độ dương, có nghĩa là nối liền phương Tây và vùng Viễn đông. Ngày 8/7/1497, Vasco Da Gama chỉ huy một đội tàu gồm 4 chiếc với thủy thủ đoàn 170 người. Khoảng cách của cuộc hành trình đi vòng quanh châu Phi, sang Ấn Độ rồi trở về còn dài hơn đi vòng quanh đường xích đạo. Người ta không biết có bao nhiêu thủy thủ trên mỗi chiếc tàu nhưng khi trở về thủy thủ đoàn chỉ còn khoảng 55 người và có 2 chiếc tàu đã bị mất tích. Tại Sines, Bồ Đào Nha, là nơi sinh của Vasco Da Gama, có bức tượng bằng đồng của ông. Năm 1969, Bồ Đào Nha cũng đúc đồng xu với chân dung của ông để kỷ niệm lần thứ 500 năm sinh của ông. Theo lịch sử, Vasco da Gama mất ngày 24/12/1524.
Các nước phát hành tem kỷ niệm Gama có:
• Năm 1969, Bồ Đào Nha phát hành bộ tem gồm 4 con kỷ niệm 500 năm Gama lấy mốc năm sinh của ông là 1469.
• Macau là thuộc địa của Bồ Đào Nha ở châu Á , phát hành con tem đầu tiên năm 1884. Đến năm 1898, Macau phát hành tem kỷ niệm 400 năm ngày Vasco Da Gama khám phá ra con đường đến Ấn Độ.
 
 
 
 
BARTOLOMEU DIAS sinh năm 1450. Dias là nhà quý tộc thuộc gia đình hoàng gia Bồ Đào Nha và là một nhà thám hiểm. Ông là người châu Âu đầu tiên đã đi vòng quanh mũi cực Nam châu Phi vào năm 1488, sau đó thiết lập đường biển đi từ châu Âu đến châu Á .Ông là người châu Âu đầu tiên trong “Niên đại khám phá” bỏ neo tại vùng đất mà ngày nay là nước Cộng hòa Nam Phi. Niên đại khám phá (tiếng Anh là “Age of Discovery” hay “Age of Exploration”) là khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ thứ 17. Trong thời gian này các đội tàu của châu Âu đi vòng quanh thế giới tìm kiếm con đường mua bán với các đối tác mới. Tên của Dias gắn liền với mũi đất ở phía nam nước Cộng hòa Nam Phi thuộc bờ biển Đại Tây Dương ngày nay trên bản đồ có tên là “Cape of Good Hope” (tạm dịch là “Mũi Hảo Vọng) vì từ mũi đất này các tàu đi về hướng đông và chính Dias là nhà thám hiểm đã tạo ra dấu mốc thiết lập mối quan hệ mua bán trực tiếp với vùng Viễn Đông. Chính Dias đã đặt tên cho “Mũi Hảo Vọng” này là “ Cabo das Tormentas”, trong tiếng Anh có nghĩa là “Cape of storms” (Mũi đất bão tố). Bartolomeu Dias mất ngày 29/5/1500.
• Năm 1945, Bồ Đào Nha phát hành tem kỷ niệm Dias.
• Ngày 28/5/1982, Nam Phi phát hành tem kỷ niệm Dias đã khám phá ra Tây Nam châu Phi.
(Nguồn: Tạp chí Tem số 157)
 
 

See more news