Vì sao thế hệ hiện đại vẫn thích chơi tem

Chơi tem đã từng bị cho là nhàm chán, nhưng có vẻ như thời điểm hiện nay sưu tập tem đang tìếp cận đến đối tượng người chơi trẻ hơn, thế hệ thiên niên kỷ, hay còn gọi là thế hệ Y. Có một thực tế là một số người có sở thích sưu tập tem hiện nay thực sự chưa bao giờ gửi một bức thư theo cách truyền thống.

Chơi tem đang trở nên phổ biến trong giới trẻ, nhiều người trong số họ coi việc chơi tem như một cách để thoát khỏi sự phụ thuộc vào màn hình máy tính hay điện thoại, Suzanne Rae, 37 tuổi, đến từ North Yorkshire, nói. Rae là nữ chủ tịch của Hiệp hôi thương nhân tem chơi, tổ chức đã có lịch sử 91 năm, cho biết.

Chơi tem là hoạt động hữu hình: nó thư giãn và không cần đến điện. Việc này cũng rất dễ thực hiện,  Twitter và Instagram có thể làm cho các nhà sưu tập trẻ dễ dàng  tìm thấy những người giống như họ, và thấy rằng đó không phải là thú chơi của một ông già.

 

Rae đã từ bỏ công việc tư vấn quản lý của mình hai năm trước để thực hiện sở thích kinh doanh của mình bằng cách mở một gian hàng tem trực tuyến có tên gọi  Art Stamped. “Chúng tôi là một trong những doanh nghiệp đầu tiên sử dụng mạng xã hội cho việc kinh doanh tem chơi.

Nicholas Challinor-Halford, giám đốc kinh doanh công ty đấu giá tem Harmers ở London, tin rằng một phần của sự bùng nổ người chơi tem thế hệ Y là kết quả từ ảnh hưởng của những quan điểm lãng mạn về cuộc sống thời tiền kỹ thuật số. “Đối với Thế hệ Y… sưu tập tem là sự thoát ly hiện thực với khuynh hướng hoài cổ, mang đến cho người sưu tập một liên kết vật lý với quá khứ.”

Sadie Medhurst, một người chơi tem 31 tuổi cho rằng: “Sưu tập tem được cho là hoạt động cá nhân dành cho những thành viên lớn tuổi trong xã hội, nhưng điều này không khác xa sự thật. Mỗi con tem mang trong nó một câu chuyện”.

Tình yêu sưu tập tem của Rae đã được hình thành từ khi còn nhỏ, nhờ sự khuyến khích của ông bà cô.

Rae lớn lên ở Edinburgh, gần nhà cô có một cửa hàng tem. Rae cho biết: “Tôi bắt đầu mua tem Anh bằng tiền tiêu vặt của mình. Khi trưởng thành đi làm, tôi đã có bộ sưu tập Bờ biển vàng Ghana. Tuy nhiên, gần đây, tôi chỉ sưu tập những gì tôi thích đó là những con tem có chủ đề về một câu chuyện hoặc có tính hấp dẫn về đồ họa. ”

Constanze Dennis, 29 tuổi, một nhà đấu giá cấp cao tại Grosvenor Philatelic Auctions ở London, cũng có chung chia sẻ này. Dennis nói rằng việc sưu tập tem có nhiều yếu tố mà cô yêu thích. Cô có kiến thức nền tảng về khoa học, vì vậy khía cạnh phân tích sâu về những con tem thực sự hấp dẫn. Sở thích sưu tầm cá nhân của Dennis là  tem trên các lá thư, phong bì được trục vớt từ các vụ rơi máy bay. Có phần hơi kỳ quặc nhưng không kém phần hấp dẫn.

theo The Guardian - Tường Lâm tổng hợp.

Một trong những điểm nổi bật trong hoạt động của các nhà sưu tập tem là triển lãm Stampex. Triển lãm này được tổ chức tại Trung tâm Thiết kế Kinh doanh ở Islington, phía bắc London vào mỗi mùa thu. Có rất nhiều người trẻ tuổi đến đây. Sức hấp dẫn của thú chơi thể hiện ở việc những ngươi tham dự có thể tiêu rất nhiều tiền cho những con tem.  Nhưng chơi tem cũng là một sở thích mà người chơi cũng có thể tận hưởng thú vui mà không tốn kém nhiều lắm nếu biết cách.

Nhà sưu tập 34 tuổi James Leigh, người đang làm việc tại đại lý tem John Curtin Ltd., cho biết: “Từ bên ngoài nhìn vào, việc sưu tập tem chẳng có ý nghĩa gì”, “Tại sao đôi khi mọi người lại chi một lượng lớn tiền cho những mẩu giấy nhỏ trông gần như giống hệt nhau? Nhưng tôi thấy chúng hoàn toàn hấp dẫn và tôi không quan tâm ai nói gì về điều đó"

Medhurst nói: “Sưu tập tem không chỉ là một sở thích. "Đó là một phong cách sống, một cộng đồng." Và, có lẽ, là cứu cánh hoàn hảo cho khoảng thời gian khó khăn vì Covid và sự ngưng trệ về kinh tế này.