Ấn tượng tem bưu chính Việt Nam

 
Tem bưu chính Việt Nam ngày càng được đầu tư chỉn chu về chất liệu, họa tiết, hình ảnh, như một tác phẩm nghệ thuật. Những con tem không chỉ có chức năng thanh toán trước giá cước dịch vụ bưu chính trên mạng bưu chính công cộng mà còn mang thông điệp về văn hóa.
 
Bộ tem về cây cà phê vừa phát hành
 
Bộ tem về cà phê Việt Nam vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) phát hành mới đây là điển hình. Bộ tem có 4 mẫu, do họa sĩ Tô Minh Trang thiết kế. 4 mẫu tem đặc tả các giai đoạn cơ bản trong quá trình sinh trưởng của cây cà phê: Cây cà phê, Hoa cà phê, Quả cà phê và Hạt cà phê. Ðiểm đặc biệt là ở mẫu tem thứ 4 Hạt cà phê, nổi bật với hình ảnh những hạt cà phê bên tách cà phê bốc khói, được ứng dụng công nghệ in có mùi hương cà phê. Người dùng tem chỉ cần lấy tay chà nhẹ lên bề mặt con tem là đã cảm nhận mùi cà phê thoang thoảng, rất thú vị.
 
Những năm gần đây, trong việc phát hành tem bưu chính Vietnam Post rất chú trọng đưa hàm lượng văn hóa, tiềm năng, thế mạnh quốc gia vào mỗi bộ tem. Ðơn cử như bộ tem "Bảo vật quốc gia Việt Nam" mới đây, 4 bảo vật làm bằng vàng được Thủ tướng công nhận Bảo vật quốc gia đã được giới thiệu. Những con tem được thể hiện bắt mắt với các bảo vật được in 3D, lộ rõ giá trị của từng hiện vật.
 
Ở lĩnh vực di sản văn hóa thiên nhiên thế giới, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, di tích lịch sử - văn hóa quốc gia…, Vietnam Post cũng từng ra mắt nhiều bộ tem rất đẹp. Gần nhất là bộ tem gồm 3 mẫu và 1 bloc về 3 Công viên Ðịa chất toàn cầu được UNESCO công nhận là Cao nguyên đá Ðồng Văn, Non nước Cao Bằng và Ðắk Nông. Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của các nhân vật lịch sử, danh nhân văn hóa… nước ta, Vietnam Post cũng ra mắt những bộ tem kỷ niệm mang giá trị lịch sử cao.
 
Ở nước ta, việc sử dụng tem bưu chính có từ thời Pháp thuộc. Thời đó, tem được chính quyền thuộc địa phát hành, với dòng chữ "Indochine", sử dụng đồng thời ở cả 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Chính phủ đã cho phát hành tem bưu chính Việt Nam để thay thế nhưng vì tình hình lịch sử lúc bấy giờ, việc phát hành tem bị trì hoãn. Cơ quan bưu chính của nước ta chấp nhận in đè dòng chữ "Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Ðộc lập - Tự do - Hạnh phúc" và chữ "Bưu chính" lên các mẫu tem "Indochine" để sử dụng. Ngày 27-8-1946, Chủ tịch nước ký sắc lệnh cho phép phát hành bộ tem bưu chính đầu tiên và ngày này đã đánh dấu sự ra đời của con tem bưu chính đầu tiên của nước Việt Nam độc lập. Bộ tem mang tên "Việt Nam", do họa sĩ Nguyễn Sáng, người Tiền Giang, thiết kế.
 
Tem bưu chính Việt Nam đã trải qua lịch sử 76 năm, với sự phát triển vượt bậc. Những con tem ngày càng được đầu tư kỹ lưỡng, cả về kỹ thuật lẫn nghệ thuật. Những con tem đi muôn phương như là sứ giả văn hóa, quảng bá nét đẹp đất nước và con người Việt Nam.
 
DUY KHÔI/BÁO CẦN THƠ ĐIỆN TỬ.
 
 

See more news