Những chiếc tem thư liệu có đang bị “lãng quên”?

Con người không còn ngồi viết từng dòng thư tay như vài chục năm về trước, mà thay vào đó, ảnh GIFs và hình selfie đủ màu sắc đang lên ngôi! Xu hướng mới nhất của thời nay chính là: Sự tự động hóa.

Các ứng dụng hiện đại đã có thể đề xuất những gì nên nói tiếp theo hoặc gợi ý hoàn thành câu trò chuyện chỉ sau vài từ. Những gợi ý này được góp nhặt từ hàng tỷ cuộc trò chuyện, vì vậy nó sẽ trông rất kỳ cục nếu không được bạn cá nhân hóa. Với mỗi lần gợi ý, cuộc trò chuyện của chúng ta sẽ càng trở nên dễ dàng và nhanh chóng, nhưng đồng nghĩa với việc con người đã hạn chế tham gia vào cuộc hội thoại của chính mình hơn.

Tôi nói những dòng trên để dẫn chúng ta đến một thời điểm sâu sắc trong lịch sử, khi mà con người bị cô lập nhưng lại kết nối với nhau nhiều hơn. Tỷ lệ cô đơn, theo cựu bác sĩ phẫu thuật người Mỹ Vivek Murthy, đã tăng gấp đôi kể từ những năm 1980 khiến một số chuyên gia y tế cộng đồng đang cho rằng nó là một bệnh dịch của loài người. Đây là một vấn đề mà công nghệ hóa không thể giải quyết.

Con tem là một ví dụ điển hình cho những thứ công nghệ có thể làm để giúp các cuộc trò chuyện trở nên phong phú mà không cần phải thay thế nó. Tương tự như những lá thư được viết tay hoặc đồ dùng văn phòng phẩm, con tem là một biểu tượng của vẻ đẹp đã từng len lỏi vào cuộc sống hàng ngày và trở thành niềm đam mê của thế hệ trước. Trước khi có internet, sưu tập tem là sở thích phổ biến nhất trên thế giới và hấp dẫn tất cả mọi lứa tuổi từ nữ hoàng Elizabeth II cho tới Jacques Cousteau. Đây là điều mà chúng ta chưa từng chứng kiến kể từ thời đó tới nay.

Vậy điều gì đã khiến những con tem trở nên hấp dẫn đến vậy? Chỉ một lý do thôi, chúng được thiết kế. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy tất cả những con tem đều được thiết kế một cách khéo léo để trông như những mảnh ghép nghệ thuật nho nhỏ. Giống như mọi loại hình nghệ thuật khác, con tem hình thành từ những ý tưởng. Mỗi người đều có thể chọn cho mình những con tem đại diện cho sở thích hoặc ước mơ của bản thân.

 
Giống như tính độc lập của bản thân nó, những con tem chạm vào trong tâm hồn mỗi người bằng sự huyền thoại và sâu sắc của chúng. Con tem tuy nhỏ bé nhưng mang đầy ý nghĩa để nhận diện và thể hiện bản thân người viết tới người nhận thư.

Tem cũng có thể là gợi ý về giọng văn của một lá thư và thể hiện mối quan hệ của người viết với bạn. Nó có thể vui vẻ, truyền cảm hứng hoặc đơn giản là một mối quan hệ công việc nghiêm túc. Nếu đem ra so sánh với những hộp inbox trên điện thoại, nơi mà những tin nhắn từ mẹ bạn trông chẳng khác gì với mấy cái hóa đơn. Việc đồng nhất mỗi cá nhân bằng công nghệ này sẽ khiến mất đi bản sắc của mỗi người. 

Nếu đem ra so sánh với những hộp inbox của bạn, nơi mà những tin nhắn từ mẹ bạn trông chẳng khác gì mấy cái hóa đơn.

Chúng ta hẳn không còn cần đến tem để gửi email hay tin nhắn nữa. Vì nếu bị bắt buộc dùng đến chúng thì hẳn tất cả mọi người đều sẽ cảm thấy việc này thật phiền phức. Và đương nhiên không có lý do gì mà các thiết kế bao bì phải chừa khoảng trống để thể hiện sự sáng tạo hoặc cho một điểm nhấn cá tính nhẹ nhàng.

Những con tem còn là công cụ để giáo dục vì đa phần nó được tạo ra để ca ngợi lịch sử, văn hóa và khoa học – với những thiết kế thực sự đẹp đẽ và giàu trí tưởng tượng.

Tôi thực sự nhớ những con tem. Mặc dù chúng ta không nên mãi ở trong quá khứ, nhưng cũng cần phải quan tâm và giữ gìn những ý tưởng và văn hóa đã từng tồn tại để làm cơ sở hướng tới tương lai. Hãy thử tự hỏi chúng ta đang tận hưởng điều gì mà sau này bản thân sẽ nhớ về nó?

theo Medium