Phát động Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2022 Chủ đề “Biển đảo Việt Nam qua con tem Bưu chính"

Ngày 30/12/2022, tại Trụ sở Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2022 với chủ đề “Biển đảo Việt Nam qua con tem Bưu chính”.

Cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức từ ngày 30/12/2021 đến hết ngày 29/4/2022. Đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho các em đội viên, thiếu nhi từ 8 đến 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập trong các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi cả nước.

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Hội đồng đội Trung ương phát phát động Cuộc thi

Phát biểu tại buổi Lễ Phát động, bà Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương cho biết: “Với chủ đề Biển đảo Việt Nam qua con tem bưu chính, cuộc thi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, như những bài học lịch sử giáo dục cho các em về tình yêu quê hương đất nước, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền của Tổ quốc. Từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thế hệ thiếu nhi Việt Nam hôm nay góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của đất nước".

Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động

Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam  Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2022 với chủ đề “Biển đảo Việt Nam qua con tem Bưu chính” là cơ hội để giúp các em có thêm điều kiện để tìm hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Tăng cường sự hiểu biết cho các em thiếu nhi về biển, đảo Việt Nam và cùng nhau ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quê hương - phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Qua đó giúp các em nâng cao lòng tự hào dân tộc và hun đúc cho các em tình yêu quê hương đất nước, ý thức rõ hơn về trách nhiệm của lớp măng non trong thời kỳ mới.

“Thông qua cuộc thi này, các em sẽ là những đại sứ truyền đi những thông điệp ý nghĩa về biển đảo, những giá trị đặc biệt của con tem bưu chính đến với cộng đồng, gia đình và bạn bè; góp phần tích cực trong phong trào sưu tập tem". Bà Chu Thị Lan Hương chia sẻ.

Các đại biểu nhấn nút chính thức khởi động Cuộc thi Tìm hiểu Tem bưu chính năm 2022

Thay mặt Ban giám khảo, GS Sử học Lê Văn Lan đã có những phát biểu hướng dẫn làm bài dự thi. GS cho biết, hàng năm đều có những cuộc thi sử dụng những con tem bưu chính để nói về những vấn đề rất quan trọng đối với các em cũng như những vấn đề với dân tộc, tổ quốc chúng ta. Năm nay, cuộc thi chúng ta nói về đề tài biển đảo tổ quốc Việt Nam, đây là 1 phần khát vọng phát triển của đất nước chúng ta ở thời đại hiện nay. Chính vì thế, đề tài năm nay được đánh giá là một nội dung hết sức thú vị, bổ ích dành cho các em.

Trong 3 câu hỏi đầu tiêu trong bộ câu hỏi đều dựa trên vốn kiến thức tự có của các em và làm theo hình thức trắc nghiệm. GS tin rằng, với sự giúp đỡ của Hội đồng đội, thầy cô, cha mẹ các em có thể dễ dàng làm được đáp án của 3 câu hỏi này. Tuy nhiên, câu thứ 4 là câu hỏi tổng hợp về kiến thức của các em về chủ đề lần này, để các em thể hiện ý kiến và cá tính bản thân. Cuối cùng là câu hỏi thứ 5 dưới hình thức tự luận. Đây cũng là câu dùng để phân loại và lựa chọn thí sinh.

Ban giám khảo khuyến khích các em có thể làm bài dưới hình thức viết tay, thể hiện tinh thần tự lực, tự suy nghĩ, tự thể hiện. Ngoài ra, các em cũng có thể đánh máy và tuyệt đối không được sao chép tài liệu hay nhờ người làm hộ.

GS Sử học Lê Văn Lan hướng dẫn các em làm bài dự thi

Bài dự thi của các em phải trình bày trên khổ giấy A4 hoặc giấy ô ly sạch sẽ, không tẩy xoá; trả lời đầy đủ các câu hỏi; ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc; không sử dụng bài photocopy và sao chép của nhau. Bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban Tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài (các hình ảnh, tư liệu phải chính thống và có chú thích rõ ràng).

Bài dự thi bắt buộc phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, nhà riêng và số điện thoại (nếu có). Các bài dự thi không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những bài dự thi không hợp lệ để tham gia cuộc thi.

Đặc biệt, bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện phải được dán tem, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi Sưu tập và tìm hiểu Tem Bưu chính năm 2022 với chủ để “Biển đảo Việt Nam qua con tem Bưu chính”.

Chi tiết về Thể lệ và câu hỏi cuộc thi được đăng tải trên website của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam http://www.vnpost.vn và Hội đồng Đội Trung ương http://www.thieunhivietnam.vn


See more news