Ý: Truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua tem

 
Thành phố Modica trên vùng đảo Sicily của Ý là quê hương của món chocolate đặc biệt có công thức bí truyền được giữ gìn tốt nhất thế giới. Năm 2013, Hiệp hội Bảo hộ Chocolate Modica công bố công thức làm món này ra đời từ năm 1740. Khi người Tây Ban Nha thống trị Sicily vào Thế kỷ 16, họ đến Mexico và đem về đây cacao cùng công thức làm món xocoàtl (chocolate nguyên bản) của người Aztec. Lấy cảm hứng từ cách làm xocoàtl truyền thống của người Aztec, nhiều thế hệ gia đình ở Modica sáng tạo thành món chocolate ngon nức tiếng ngày nay bằng cách trộn bột chocolate nhão với đường nhưng không đun nóng để tránh làm tan chảy, tạo nên vị giòn ngon và độc đáo. Sau đó, họ sẽ phối hợp thêm một số phụ gia thường thấy ở Sicily như dầu chanh hay quả hồ trăn, thậm chí là thêm muối biển để phù hợp hơn với khẩu vị hiện đại. Ngày 15/10/2020, Bưu chính Ý phối hợp với Hiệp hội Bảo hộ Chocolate Modica phát hành mẫu tem tự dính có in mã phản ứng nhanh (QR code) để quảng bá và tôn vinh một biểu tượng xuất sắc của văn hóa ẩm thực Ý. Khi quét mã QR trên tem thông qua ứng dụng miễn phí “Trust Your Food ©”, bạn sẽ truy cập trực tiếp vào “hộ chiếu kỹ thuật số” của Cioccolato di Modica IGP với nhiều thông tin chuyên sâu về sản phẩm và nhà sản xuất. Việc phát hành tem là một phần của hoạt động truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông sản sáng tạo và phát triển các công nghệ chống hàng giả nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng, tăng cường bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của sản phẩm và khả năng cạnh tranh của hệ thống sản xuất.
Nguyễn Thị Khánh Chi/Tạp chí tem số 166