Choáng ngợp trước bộ sưu tập hơn 2.300 con tem của cậu học sinh lớp 8

Cậu bé học sinh lớp 8 ở huyện Thoại Sơn đã giành giải vàng Triển lãm tem Học sinh – Sinh viên tỉnh An Giang năm 2019 với bộ sưu tập khủng 2.300 con tem.

Nhịn ăn để sưu tập tem

An Giang là một trong những tỉnh hiếm hoi duy trì được sự phát triển mạnh mẽ của phong trào sưu tập tem trong giới sinh viên và học sinh. Hàng năm, cứ vào dịp ngày kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Quốc khánh 2/9, Triển lãm tem Học sinh – Sinh viên lại được tổ chức, thu hút sự tham gia của đông đảo giới trẻ trong tỉnh.

Triển lãm tem Học sinh – Sinh viên tỉnh An Giang năm 2019 có quy mô khá lớn với tổng số 80 bộ sưu tập, 360 khung tem đa dạng về danh lam thắng cảnh, biển đảo, lễ hội, đời sống con người, động vật hoang dã. Trong buổi trưng bày, giải vàng duy nhất thuộc về Nguyễn Văn Phước – học sinh lớp 8A6 của Trường THCS thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang với bộ sưu tập có chủ đề “Danh nhân Việt Nam tem bưu chính”.

Nguyễn Văn Phước là cậu bé có khuôn mặt nhỏ nhắn và trông khá thông minh. Phước có niềm đam mê đặc biệt với những con tem từ khi tuổi đời có khá nhỏ.

Cách đây 2 năm, trong một lần đến nhà người thầy đã về hưu chơi, cậu bé được thầy cho xem bộ sưu tập tem ở các nước khác nhau. Lúc đó, Phước cũng không có nhiều hiểu biết về tem như bây giờ, chỉ thấy những con tem thật đẹp, thật tinh xảo, cầu kỳ. Vì lẽ đó, chúng thu hút Phước, khiến cậu bé cũng hay nhặt nhạnh tem từ những bao thư, quầy tạp hóa… 

Sau 2 năm, cậu bé đã biến số lượng vài chục con tem ban đầu lên tới hơn 2.300 con tem lớn nhỏ. Các loại tem của cậu rất đa dạng với chủ đề về danh lam thắng cảnh, biển đảo, lễ hội, đời sống con người, động vật hoang dã. Việc sưu tầm tem đã hỗ trợ cho Phước rất nhiều trong việc học. Chẳng hạn những mẫu tem về danh nhân rất bổ ích cho môn lịch sử, đồng thời giúp Phước nâng cao khả năng học ngoại ngữ.

“Mỗi ngày em đều dành khoảng thời gian để suy nghĩ về tem xem mình sưu tập được những gì và mình còn thiếu tem của chủ đề nào. Em thường hỏi thêm thông tin về những con tem mà mình chưa biết về nguồn gốc, ý nghĩa hay rồi để dành tiền mua. Việc mua tem để gây dựng cho các bộ sưu tập khá tốn kém. Trong bộ sưu tập của em có những bộ tem giá tới nửa triệu đồng. Em phải nhịn ăn sáng để góp tiền mua cho thỏa đam mê của mình”, Phước tâm sự.

Choáng ngợp trước bộ sưu tập tem khủng của cậu học sinh lớp 8 1
Phước sinh hoạt tem trong câu lạc bộ tem Trường THCS TT Núi Sập

Phước còn cho biết thêm: “Em chơi tem đơn giản chỉ vì bản thân bị chúng thu hút thôi. Lúc mới tham gia, những con tem đối với em như một thế giới mới lạ. Chúng kích thích trí tò mò của em về xuất xứ và câu chuyện của những hình in trong đó. Mới đầu, không có nhiều tiền, em chỉ đi xin phong thư rồi gỡ tem ra, rồi sau này mới tập tành tìm hiểu”. Cũng theo Phước, vì gia đình không mấy dư dả nên Phước thường nhịn tiền ăn sáng để dành sưu tập tem. Ngoài ra, khi sinh hoạt câu lạc bộ tại trường, Phước may mắn được thầy cô tặng tem vì có thành tích tốt trong sinh hoạt câu lạc bộ.

“Với em bộ sưu tập là vô giá”

Phước chia sẻ: “Dĩ nhiên là bộ sưu tập của em vẫn chưa thể so sánh với nhiều bộ sưu tập khác, nhưng mỗi người có một quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau. Em thích tem nhưng chưa bao giờ bó mình hay bắt buộc bản thân phải đạt tới một số lượng nào đó hoặc phải săn lùng cho kỳ được những con tem quý hiếm, đắt tiền. Em còn đang đi học, mình không thể quá a dua, đi đòi hỏi cha mẹ chỉ vì muốn thỏa mãn sở thích của bản thân. Hiện tại em rất tự hào vì bộ sưu tập của mình, đối với em, nó là vô giá”.

Phước thường trao đổi với các nhà sưu tập tem trên mạng. Thấy cậu bé còn ít tuổi mà đam mê tem, họ thường giúp đỡ bằng cách tặng tem và bì thư cho Phước. Ngoài ra, Phước cũng mua tem trên mạng nhiều lần nhưng may mắn chưa lần nào bị lừa gạt. Lần gần nhất em mua được bộ tem Bác Hồ gồm 3 mẫu với giá 150.000 đồng.

“Trong bộ sưu tập giành giải vàng cuộc Triển lãm tem Học sinh -Sinh viên tỉnh An Giang năm 2019, em đã giới thiệu về những anh hùng có công giành độc lập cho đất nước. Em rất vui vì tìm được những vật phẩm bưu chính mà mình mong muốn và đoạt giải cao lần này”, Phước bộc bạch.

Phước thường bảo quản tem trong 1 quyển anbum lớn, dày, bọc ni-lon cẩn thận. Lúc nào muốn ngắm, muốn sắp xếp lại hay lau bụi, Phước mới mở ra hoặc thay bao mới để giữ tem không bị hoen ố.

Thầy Trần Hữu Huệ (cố vấn CLB Tem của Trường THCS thị trấn Núi Sập) cho biết, Phước đến với tem bưu chính khi em còn học lớp 6. “Sau khi lại nhà tôi chơi, thấy Phước yêu thích các mẫu giấy có hình và màu sắc diệu kỳ nên tôi giới thiệu em vào CLB tem trường. Tính tới thời điểm này, em đã sưu tầm được 2.300 con tem. Trong đó, bộ tem Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa rất giá trị, em phải dành dụm tiền cả tháng mới mua được”, thầy Huệ nói.

 

Nguồn: Tô Văn / tuoitredoisong

 


See more news