Nhà sưu tập Hàn Tấn Quang với bộ tem dị hình và chất liệu quý giá

Ông Hàn Tấn Quang được nhiều người biết đến với những bộ sưu tập độc đáo mà ông sở hữu, như bộ sưu tập Thạch thiền hay bộ sưu tập tem dị hình và chất liệu với hơn 5.000 mẫu. 

Bắt đầu từ những con tem của bạn bè gửi cho nhau qua những cánh thư, ông giữ lại và nâng niu như những hoài niệm đẹp của chính mình. Là một người sống tình cảm, ông trân quý những gì thuộc về cảm xúc. Càng tiếp cận với những cánh thư tay, ông càng thấy sự kỳ diệu của con tem, bởi chính những con tem tưởng như vô tri vô giác ấy đã kết nối ông với người thân và bằng hữu. Ông say mê tìm hiểu và nhận ra tem là cả một kho tàng kiến thức về văn hóa, lịch sử… Đến nay, ông đã sưu tập được hơn 10.000 con tem, chia thành 20 bộ. Trong số đó, bộ sưu tập tem Dị hình và Chất liệu của ông với hơn 5.000 mẫu được giới chuyên môn đánh giá cao.

Gọi là Dị hình bởi tem không có hình vuông hay hình chữ nhật như những con tem thông thường mà có kiểu dáng rất đa dạng như: hình thang, hình bình hành, hình thoi, hình tròn… Còn gọi là Chất liệu vì có những con tem được làm bằng những chất liệu đặc biệt như vàng, bạc, đồng, nhựa, thép, ngà voi, gỗ, vải, dát đá, cát, phủ kim tuyến, phủ men, phủ muối, đính hạt đá quý, dát bụi thiên thạch.... Ngoài ra, còn có trên 1.000 con tem với hình thù đặc biệt được ông gọi là tem cạnh cong, block cạnh cong, tem 3D, tem Hologram, tem khắc nổi, tem in những mã số chìm, tem dập nổi, tem hạt giống…

Tem cạnh cong

Tem Thái Lan đính hạt thóc

Tem mạ vàng và dát ngà voi

Nhiều nước trên thế giới có in tem Dị hình và Chất liệu nhưng đa số là các nước phát triển có công nghệ in ấn cao, chẳng hạn như: Pháp, Phần Lan, Nhật, Canada, Mỹ…với sự hỗ trợ của công nghệ in ấn hiện đại chúng ta có thể chế tạo ra những con tem với nhiều hiệu ứng về xúc giác, khứu giác, thị giác, thính giác và…vị giác với sự cảm nhận…như thật.

Một số nước đã in tem Dị hình và Chất liệu thời gian gần đây như:

Năm 2004, Canada phát hành bộ tem Tết Giáp Thân in hình Tôn Ngộ Không, tem in offset dập nổi, phủ mực phản quang sáng óng ánh, màu sắc rực rỡ.
Mỗi năm, nhân ngày Valentine 14/2 (ngày Tình yêu), Bưu chính Pháp phát hành các bộ tem có hình trái tim (tem cạnh cong).

Tem cạnh cong chủ đề tình yêu

Slovenia là nước có nghề đánh cá lâu đời. Nhằm tôn vinh nghề đánh cá truyền thống, Slovenia phát hành bộ tem giới thiệu 4 loại hải sản đặc trưng của họ. Qua bộ tem này, Bưu chính Slovenia có thể tự hào với thế giới rằng Slovenia là nước đầu tiên phát hành tem có phủ một chất liệu đặc biệt là…muối.

Để kỷ niệm 50 năm ngày vua Bhumibol Adulyadey lên ngôi, Bưu chính Thái Lan đã in mẫu tem dập nổi trên lá vàng 24 carat dát mỏng, chân dung nhà vua được in 4 màu.

Monaco in tem tam giác kỷ niệm chiếc máy bay trực thăng của Igor Sikorsky. Hồng Kông in tem Bát Quái theo Kinh Dịch.

Bộ tem hoa của Hà Lan trên bề mặt của các loài hoa có gắn những hạt giống của loại hoa đó vẫn đảm bảo chất lượng để trồng…

nguồn: kỷ lục Việt Nam


See more news