Sưu tập tem giúp mọi người gắn kết trong thời đại dịch

Điều gì khiến ai đó gắn kết với một sở thích trong 70 năm?

Ông Steve Reinhard, năm nay 78 tuổi, người đã gắn bó với sưu tập tem trong bảy thập kỷ, thú tiêu khiển này mang lại cho ông niềm vui hơn tất cả những việc khác. Mỗi mảnh giấy nhỏ được đục lỗ dính keo đều kể một câu chuyện của riêng nó.

Reinhard, sống ở Garden City và dạy toán tại John F. Trường trung học Kennedy ở Bellmore trước khi nghỉ hưu vào năm 1997 cho biết: "Tôi đã học rất nhiều về lịch sử và địa lý, từ vị trí của các quốc gia đến thủ đô của họ. Tôi không có năng khiếu về những môn đó",  tôi dành nhiều giờ mỗi ngày trong phòng tem của mình."

Khi ông còn là một đứa trẻ ở Queens, một người hàng xóm đã giới thiệu Reinhard tham gia một câu lạc bộ tem tại PS 70 ở Astoria. Mối quan tâm chính của ông hiện nay là chủ đề hàng không - những con tem không sử dụng cũng như phong bì. Ông hiện đang tập trung vào chủ đề Mexico trong khoảng thời gian từ 1917 đến 1939, một khoảng thời gian bao gồm việc khởi động đường hàng không ở Mexico cho đến khi bắt đầu Thế chiến thứ hai.


Ron Huetter, người đã sưu tập tem từ khi còn là một đứa trẻ

Một con tem Spirit of St. Louis năm 1927 trị giá 10 xu kỷ niệm chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đầu tiên chỉ có một mình của Charles Lindbergh là một trong những tác phẩm có tính kết nối địa phương từ từ Roosevelt Field, Long Island, đến Paris.

Reinhard, người từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo trong các hội nhóm sưu tập tem, bao gồm American Philatelic Society và American Air Mail Society, cho biết: "Tôi không phải là một nhà sưu tập bình thường. Tôi dành nhiều thời gian cho việc tổ chức các con tem". "Tôi đã quan tâm đến chơi tem khi tôi 8 tuổi, và từ đó sở thích này không bao giờ dừng lại."

Ước tính khoảng 5 triệu người ở Hoa Kỳ cùng có thú vui tiêu khiển này, con số thống kê  trong Tháng sưu tập tem quốc gia vào tháng 10. Giữa đại dịch COVID-19, mối quan tâm đến sưu tập tem đã tăng đột biến. Có thể thấy điều này tương tự như việc nướng bánh mì và làm vườn. Đơn giản là vì mọi người có nhiều thời gian hơn. Ngay cả khi bạn không thể đi du lịch, con tem mang cả thế giới đến ngay trong tầm tay bạn. Những nơi bạn sẽ đến sẽ hiện lên trên những con tem.

Sở thích đang phát triển
Theo giám đốc điều hành Scott English, trong suốt mùa hè năm 2020, lượng truy cập web và doanh số bán hàng của APS tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Họ cũng đã thấy những thay đổi về nhân khẩu học. Có khoảng 80% thành viên của APS là người trên 60 tuổi và trong đó chỉ có 9%  thành viên là phụ nữ, nhưng một nửa số thành viên đăng ký mới là nữ. Các đăng ký mới về cơ bản là của nữ giới, đồng thời đối tượng cũng đa dạng và trẻ trung hơn.

Sự gia tăng về hoạt động trực tuyến của tem chơi không làm người kinh doanh tem ở Long Island ngạc nhiên. Đại lý Mark Eastzer, 56 tuổi, chủ sở hữu của Markest Stamp Co. ở Lynbrook, cho biết: “Không có triển lãm tem nào kể từ tháng 3. "Nhu cầu và doanh số bán hàng đều tăng. Các nhà sưu tập không có nơi nào khác ngoài hoạt động trực tuyến.


Một con tem Spirit of St. Louis năm 1927 đánh dấu chuyến bay một mình xuyên Đại Tây Dương đầu tiên của Charles Lindbergh

Eastzer, người có công ty chuyên về tem của Hoa Kỳ và phạm vi hoạt động trên toàn thế giới từ năm 1847 đến năm 2020. Tôi nghe nói rằng mọi người đang lôi ra các bộ sưu tập mà họ không đụng đến trong nhiều năm.

Ông ấy không chỉ có một mình. Bob Prager, 63 tuổi, một đại lý của Gary Posner Inc ở Trung tâm Rockville chuyên về tem của Mỹ trước những năm 1930 cho biết: “Mọi người đã bị hạn chế ra ngoài trong nhiều tháng. Có một sự gia tăng đáng chú ý trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi với doanh số tăng khoảng 25% trong quý trước."

Prager nói thêm: “Các nhà sưu tập tem thích cảm giác hồi hộp của cuộc săn lùng, tìm kiếm và sự hài lòng khi hoàn thành một bộ sưu tập”.

Điều đó đã đúng kể từ khi tem được giới thiệu vào thế kỷ 19 như một cách để mọi người trả tiền để gửi một bức thư. Penny Black, con tem được phát hành vào năm 1840 tại Vương quốc Anh, là con tem bưu chính đầu tiên trên thế giới. Còn con tem bưu chính đầu tiên của Hoa Kỳ, được phát hành vào năm 1847, có hình chính khách và là tổng giám đốc bưu điện đầu tiên, Benjamin Franklin.

Steve Reinhard và một số con tem mà ông đã sưu tập trong 70 năm qua

Ông Wade Saadi, 71 tuổi, chủ của Pencom Systems, một công ty tuyển dụng và nhân viên kỹ thuật CNTT có trụ sở tại Great Neck, và có nhà ở Cảng Sag, đã tham gia sưu tập tem khi còn nhỏ.  Ông đã bỏ không chơi tem khi còn là một thiếu niên và  khôi phục sở thích này trở lại ở độ tuổi 40.  Và từ đó đam mê này đã trở nên mạnh mẽ.

Mối quan tâm đặc biệt của Saadi là các bộ sưu tập trong khoảng thời gian từ năm 1847 đến năm 1868. Khoảng thời gian này đánh dấu hai thập kỷ con tem đầu tiên của Hoa Kỳ được phát hành. Ông nói: “Đất nước trong giai đoạn này đang thích nghi với tem bưu chính. "Tem chưa bao giờ được sử dụng trước đây." Mọi thứ từ màu sắc của tem bưu chính, loại mực và giấy, đến cách hủy chúng để ngăn việc tái sử dụng đều phải được xem xét, ông nói thêm.

Saadi đã trưng bày các bộ sưu tập của mình và đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo trong các hội nhóm chơi tem bao gồm APS và Câu lạc bộ sưu tập của New York. Câu lạc bộ này sẽ tròn 125 năm vào năm tới. Ông là một người mê ẩm thực và là một người đam mê du lịch. Saadi đã  không ăn ở nhà hàng và tạm dừng đi du lịch trong bối cảnh đại dịch và sử dụng nhiều thời gian rảnh rỗi của mình để "nghiên cứu sâu hơn" việc thu thập tem. “Nghiên cứu tem là một phần quan trọng trong những gì tôi làm,” ông nói.

Tìm một thị trường ngách
Chìa khóa để bắt đầu sưu tập là có niềm đam mê với một thứ gì đó. "Nó có thể là bất cứ thứ gì," English nói. "Mọi người sưu tập tem từ mọi góc độ khác nhau."

Một con tem năm 1957 kỷ niệm độc lập của Ghana là một phần trong bộ sưu tập tem của Steve Reinhard

Có nhiều tập hợp các bộ sưu tập xung quanh một chủ đề. Một số chủ đề phổ biến nhất là mèo, nghệ thuật, bướm, tàu hỏa, chim và không gian. Một số chủ đề liên quan đến văn hóa đại chúng, bao gồm các nhân vật Disney, xuất hiện rất nhiều trên tem, cùng với các sự kiện thế giới. Inter-Governmental Philatelic Corp., công ty sản xuất và tiếp thị tem trên toàn thế giới, đã phát hành những con tem tôn vinh những người đi đầu trong lĩnh vực chống lại COVID-19. Các quốc gia Gambia ở Tây Phi và Tuvalu ở Châu Đại Dương là những nước tham gia chương trình này.

Được mô tả là "thú vui của các vị vua", sưu tập tem cũng thu hút các nhà lãnh đạo thế giới. Trong số này có Vua George V của Vương quốc Anh, người trị vì từ năm 1910 đến năm 1936, Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt. Những người nổi tiếng khác có liên quan đến cuộc rượt đuổi trên giấy này bao gồm "Shark Tank" - Mark Cuban, nam diễn viên James Earl Jones, nhà tài phiệt Warren Buffett và tay vợt nữ Maria Sharapova.

Eastzer cho biết: “Bất kể thu nhập của bạn là bao nhiêu, bạn có thể sưu tập tem, và cho biết thêm rằng các bộ sưu tập có giá từ vài xu đến hàng triệu đô la.

Nhà thiết kế giày nổi tiếng Stuart Weitzman, sinh viên trường trung học Hewlett-Woodmere tốt nghiệp năm 1959, nổi tiếng từ một buổi đấu giá của nhà đấu giá Sotheby vào năm 2014.  Người này đã trả 9,5 triệu đô la cho một con tem Guyana One Cent Magenta độc nhất vô nhị của Anh được phát hành năm 1856. Một cuộc triển lãm về con tem quý hiếm này kéo dài bốn năm tại Bảo tàng Quốc gia Smithsonian ở Washington, DC.

Một phần trong bộ sưu tập của Steve Reinhard, có tem Inverted Jenny, phát hành năm 1918 là tem lỗi nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ, với hình máy bay được in lộn ngược

"Có một ô vuông chưa được lấp đầy trong album tem thời thơ ấu của tôi, mà tôi chắc chắn rằng sẽ không bao giờ được lấp đầy", Weitzman nói trong một buổi phát hành tại bảo tàng cho buổi trình diễn. "Người ta không bao giờ nên nói 'không bao giờ'…"

Bất kể số tiền bạn có là bao nhiêu, có nhiều nguồn khác nhau để tìm thêm tem cho bộ sưu tập. Trong số đó có thể kể đến: Dịch vụ Bưu điện, hộp thư, bưu điện địa phương, đại lý tem, câu lạc bộ và hội nhóm chơi tem, các buổi triển lãm tem trực tiếp và online.

Nhà sưu tập Long Island Ron Huetter, 73 tuổi, từng dạy lịch sử và kinh tế Mỹ tại trường trung học West Hempstead và là giáo sư trợ giảng tại Đại học Adelphi và LIU Post , trước khi nghỉ hưu năm 2015, ông đã tham gia chơi tem khi mới 8 tuổi. Ông luôn  nhớ  sự thú vị khi mua những gói với số lượng lớn tem trên các góc của phong bì bị xé khi còn nhỏ. Ông nói: “Chúng được gọi là ' gói hỗn hợp' và có giá khoảng 25 xu.

Để loại bỏ những con tem dán trên phong bì, ông phải ngâm các mảnh phong bì trong túi "giống như túi trà" vào nước ấm, sau đó cẩn thận rửa sạch, lau khô và sắp xếp từng thứ một. Hiện này ông vẫn còn giữ cuốn album đầu tiên mà bố ông đã mua cho.  Trang bìa màu cam rực rỡ của cuốn album đã bị hỏng vì sử dụng nhiều. Mẹ ông đã làm cho một chiếc bìa mới từ chiếc khăn trùm đầu màu vàng đã bạc màu.

ông Wade Saadi

Bạn vẫn có thể mua số lượng lớn tem, 1.000 trong số đó được bán với giá dưới 20 đô la trên amazon.com và tại các trang web bán tem. Eastzer nói: “Chúng là một cái túi để lấy đồ, một thứ đồ chơi. "Bạn sắp xếp chúng và đặt chúng vào một cuốn album. Biết đâu bạn có thể tìm thấy một con tem bí ẩn đáng giá một số tiền lớn."

“Bạn chuyên môn hóa bộ sưu tập của mình khi bạn già đi,” Huetter nói. Trọng tâm hiện tại của ông là chủ đề tem được phát hành giữa Thế chiến I và những năm 1980. Huetter chọn điểm cuối đó vì một số lý do, một trong số đó là vào thời điểm đó những con tem khắc đã trở thành dĩ vãng.

Sau nhiều thập kỷ sưu tầm, ông vẫn ngạc nhiên trước vẻ đẹp của khung cảnh được thu nhỏ trên những con tem. Ông xem hình ảnh đó dưới kính lúp để có cái nhìn rõ hơn. Một con tem mà ông không thể tìm được là con tem 8 xu Trans-Mississippi Exposition phát hành năm 1898 mô tả một đoàn tàu có các toa xe với một đoàn kỵ binh hộ tống.

Ông nói: “Đây là những mẩu giấy nhỏ hình vuông nhưng bạn nhìn thấy các chi tiết trong các khuôn mặt nhỏ in trên đó.

“Việc thu thập tem đã giúp tôi giữ bình tĩnh,” Huetter nói. "Nghề nghiệp của tôi đi kèm với căng thẳng. Chơi tem giúp xoa dịu điều đó. Ở một mức độ nào đó, chơi tem giúp tôi giảm căng thẳng trong thời gian COVID. Những con tem làm tâm trí tôi chuyển hướng không nghĩ nhiều đến những điều tồi tệ."

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các nhà sưu tập đã tìm thấy những hướng đi mới, bao gồm việc trò chuyện trực tuyến trên APS và trò chuyện với những người theo thú chơi tem. Những kênh này đều có trên YouTube. Những kênh này xuất hiện góp phần lấp đầy khoảng trống do các buổi triển lãm tem và các cuộc họp câu lạc bộ chơi tem không thể tổ chức được. Trước đây đã có những hình thức online này, nhưng không ai có thời gian và đủ quan tâm để xem. Bây giờ chúng tôi theo dõi, và họ đang dạy chúng tôi những điều mới về tem chơi trên đó.

Giữa những đổi mới thì vẫn có một số thứ không  thay đổi. Brian LaVane, 72 tuổi, người sở hữu Huntington Stamp & Coin, cho biết: “Quy tắc vàng của bất động sản là vị trí. "Trong tất cả các loại sưu tập, bao gồm cả tem, đó là tình trạng của vật sưu tập."

Thách thức để tìm ra mẫu vật hoàn hảo, bắt buộc phải có đó là một thách thức mà các nhà sưu tập tem luôn có. “Tôi đã dành cả đời để làm việc đó,” Reinhard nói. "Tất cả đều rất hấp dẫn."

Theo Internet


See more news