Những bài học từ tem

Thú chơi tem tưởng chừng chỉ dành cho người lớn, nhưng tại Khánh Hòa, rất nhiều thành viên chơi tem lại là các em học sinh, trong đó nhiều em đã sở hữu những bộ sưu tập đồ sộ.


Thầy Ngụy Như Ánh giới thiệu tem với học sinh Trường tiểu học Phước Tiến, TP Nha Trang, Khánh Hòa - Ảnh: THỤC NGHI

Tuy đã về hưu nhưng thầy Ngụy Như Ánh (nguyên giảng viên Trường CĐ Sư phạm Nha Trang, nay là Trường ĐH Khánh Hòa) vẫn cần mẫn mang chiếc cặp chứa đầy những con tem đến từng trường tiểu học và một số trường cấp II trên địa bàn TP Nha Trang và các huyện thị xung quanh vào giờ ngoại khóa.

Tình yêu tem từ người thầy

Thầy Ánh kể việc mang tem vào trường học đã được thầy lên ý tưởng và là cách dạy từ lâu. Trước mỗi tiết dạy, thay vì giảng những kiến thức trong sách vở khô khan, nhàm chán, thầy lại chọn cách dạy trực quan hơn thông qua những con tem.

Chẳng hạn như khi hỏi về quyền trẻ em được vui chơi, thầy sẽ bày gần chục phơi tem lên bàn rồi ghi câu hỏi lên bảng, sau đó sinh viên sẽ chọn những con tem thể hiện điều này để nói về kiến thức xung quanh như trách nhiệm của nhà trường, xã hội, ủy ban nhân dân với quyền được vui chơi của trẻ ra sao.

Theo thầy Ánh, học sinh cấp I, cấp II thường chú ý những con tem có hình ảnh và màu sắc sặc sỡ. Ngay khi giới thiệu về tem, cách xé tem, cách dùng nhíp gắp tem... thầy sẽ tổ chức trò chơi phân các em thành từng nhóm rồi phát những con tem. Nhìn vào con tem, các em sẽ viết chú thích theo suy nghĩ của mình, đội chiến thắng sẽ được thưởng.

Cứ thế, thầy Ánh đã nhóm lên ngọn lửa đam mê chơi tem trong lòng các em nhỏ. Nhiều em còn cất những con tem thầy phát trong vở để làm bộ sưu tập mini, số khác sau buổi học đã liên hệ thầy Ánh để tiến tới phát triển và sưu tầm những bộ tem công phu, chuyên nghiệp hơn.

Cách thư giãn trí tuệ

Em Nguyễn Huệ Nhương Huyên (học sinh lớp 8/2 Trường THCS Thái Nguyên, TP Nha Trang) bắt đầu sưu tầm tem từ năm lớp 3. "Hồi còn học tại Trường tiểu học Phước Tiến, trong giờ ngoại khóa em được thầy Ánh đến giới thiệu về tem, được cầm những con tem in hình thật đẹp, được dạy cách xé dán tem, em rất thích, từ đó em mê tem lúc nào không hay" - Huyên nói.

Chọn chủ đề "Mừng sinh nhật Bác Hồ", mỗi khi được tiền lì xì hay tiền tiêu vặt, Huyên lại háo hức mua những con tem in hình Bác rồi mang đến Hội Tem Khánh Hòa để được các cô chú tại đây hướng dẫn thêm về cách bọc tem và dán vào phơi.

"Từ lớp 5 em đã bắt đầu tham gia triển lãm tem cấp thành phố, sau đó được sự hướng dẫn của các cô chú trong Hội tem, em đã hoàn thiện và mang đi triển lãm tem bưu chính quốc gia năm 2020 và đạt giải bạc lớn" - Huyên nói.

Chị Tôn Nữ Minh Huệ, mẹ em Huyên, chia sẻ: "Gia đình rất khuyến khích việc con sưu tầm tem cũng như hỗ trợ chi phí để con thực hiện đam mê của mình. Từ khi chơi bộ môn này, con đã học được cách sắp đặt, tính tỉ mỉ..., đặc biệt chơi tem sẽ rèn ngoại ngữ vì tem đa số dùng tiếng nước ngoài. Đây cũng là cách thư giãn sau những giờ học căng thẳng, giúp con hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử".

Còn em Đặng Cát Tiên (học sinh lớp 8/3 Trường THCS Thái Nguyên, TP Nha Trang) tuy chỉ mới chơi tem vào năm lớp 7 nhưng nay đã có hai bộ sưu tập tem, một bộ về chủ đề trái tim tham dự giải quốc tế và một bộ sưu tập về các kỳ đại hội Đảng đạt giải bạc lớn quốc gia năm 2020.

"Nhờ sưu tập tem mà em đã nhớ hết các mốc diễn ra các kỳ đại hội Đảng, các tổng bí thư... Với em, bộ sưu tập tem này như một người bạn. Chắc chắn em sẽ bổ sung thêm nhiều vật phẩm mới để làm đẹp hơn bộ sưu tập và gửi đi triển lãm trong các năm tới" - Tiên nói.


See more news