Sưu tập tem đục lỗ

Sưu tập tem đục lỗ (Perfins) là một trong thú sưu tập của người chơi, ở các nước những người sưu tập tem đục lỗ thành lập các câu lạc bộ riêng chuyên nghiên cứu và sưu tầm loại tem này.

Con tem đầu tiên trên thế giới ra đời tại nước Anh ngày 05/06/1840 và sau đó một năm, thú chơi tem đã hình thành và phát triển. Thời kỳ đầu, người chơi có thể sưu tập tem của tất cả các nước trên thế giới với khoản đầu tư tương đối lớn cả về tài chính cũng như thời gian.

Ngày nay, ở thế kỷ 21, ý tưởng sưu tập tem của tất cả các nước của người chơi tem trở nên khó khăn vì đề tài, số lượng tem quá lớn. Hàng trăm nghìn con tem đã và đang được phát hành trong hơn một thế kỷ rưỡi qua làm cho không ai có thể có được đầy đủ tem của tất cả các nước trên thế giới. Chính vì lí do đó, hầu hết các nhà sưu tập tem phải tự điều chỉnh giới hạn bộ sưu tập của mình theo một cách thức nhất định và trong một vài đề tài hoặc trong một thời gian cụ thể.(Perfins) là một trong thú sưu tập của người chơi, ở các nước những người sưu tập tem đục lỗ thành lập các câu lạc bộ riêng chuyên nghiên cứu và sưu tầm loại tem này.

Tem đục lỗ được hiểu là loại tem được đục lỗ trước với các ký hiệu riêng của người sử dụng chúng (perforated initials or perforated insignia). Chức năng của loại tem Perfins là những con tem được đánh dấu đặc biệt, thông qua một hệ thống lỗ đục, để dùng trong các cơ quan /công ty/văn phòng của cả tư nhân lẫn chính phủ. Mỗi nơi sử dụng tem sẽ có một dấu perfins của riêng mình hay nói cách khác là có một loại tem của riêng người sử dụng - khác với loại tem bưu chính thông thường.

Perfins ra đời năm 1868 ở Anh - tức cách đây 150 năm. Vào thời điểm đó, thư bưu chính vẫn là công cụ hiệu quả để giao tiếp, trao đổi thông tin. Ở Anh, những con tem chưa sử dụng có thể mang ra bưu điện bán để lấy lại tiền. Vì thế nảy sinh trong các công ty/cơ quan thường mua sẵn một lượng tem lớn để phục vụ công việc, thường bị những người quản lý bớt lại lượng tem mang ra bưu điện hoặc bán lại, gây thiệt hại kinh tế. Vào năm 1858, dựa trên ý tưởng của Bessemer, Joseph Sloper phát minh ra máy đục răng, có thể đục răng nhiều hình dạng khác nhau.Máy đục lỗ do Joseph Sloper phát minh

Phát minh của Joseph Sloper được ứng dụng để chống làm giả cho ngân phiếu, vé xe lửa, tem nhãn và tem bưu chính. Nhờ công nghệ này, mỗi perfins được đục lỗ theo kí hiệu của riêng một đơn vị, thường là mấy chữ cái đầu của tên đơn vị đó. Từ Anh, tem perfins lan đi khắp các quốc gia khác. Và đến 1908, perfins được Mỹ áp dụng trong trường học, ngân hàng và các dịch vụ công, vì cơ quan này có nhu cầu gửi thư cho khách hàng rất lớn. Nhờ công nghệ này những người mang tem tem ra bưu điện để bán lại không được cơ quan bưu chính chấp nhận mua lại.

Có thể nói việc sưu tập perfins là một thú sưu tập chuyên biệt. Vì loại tem này không được liệt kê trong các tài liệu, tư liệu hoặc catalogue như dòng tem chính thống do bưu điện phát hành, do vậy việc tìm kiếm thông tin mất khá nhiều công sức để sưu tập loại tem này cầu kỳ và có những nét riêng. Ngày nay nhiều nước trên thế giới thành lập các câu lạc bộ chuyên sưu tập dòng tem này.

Nguồn: ictvietnam.vn


See more news